Lễ phát động Phong trào phát triển văn hoá đọc trong sinh viên trường ĐH GTVT và Khai mạc tuần trưng bày sách - báo chí

     Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam 21/4 và ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; ngày 18/4/2019 tại Trường Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra Lễ phát động Phong trào phát triển văn hoá đọc trong sinh viên trường ĐH GTVT và Khai mạc tuần trưng bày sách - báo chí.

     Tham dự chương trình có PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Thông tin thư viện (TT-TV), Th.S Nguyễn Văn Khởi - Bí thư Đoàn trường, đại diện các đơn vị,  cùng đông đảo sinh viên Nhà trường. Về phía khách mời có bà Đào Thị Bảo Thư - Điều phối viên Tổ chức Plan International, bà Hà Thị Thu Huyền - Trưởng phòng Tuyển sinh Viện đào tạo quốc tế FPT.

     Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới

     Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) đã trở thành ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, 63 tỉnh, thành trong cả nước.

     Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

     Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

     Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng ghi nhận sáng kiến của Trung tâm TT-TV và Đoàn Thanh niên Nhà trường trong việc kết hợp để tạo nên một hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4, góp phần xây dựng và nâng cao văn hóa đọc trong sinh viên ĐHGTVT. 

     Tại chương trình nhiều hoạt động có ý nghĩa đã diễn ra nhằm tôn vinh văn hóa đọc như Ban tổ chức tặng sách cho các độc giả tích cực hăng say học tập nghiên cứu tại Thư viện, tặng sách cho CLB Bạn yêu sách Trường ĐHGTVT, tiếp nhận sách của tổ chức Plan International, khai mạc và thăm quan khu trưng bày sách báo...

Toàn cảnh Lễ phát động Phong trào phát triển văn hoá đọc trong sinh viên trường ĐH GTVT

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng phát động Phong trào phát triển văn hoá đọc trong sinh viên trường ĐH GTVT

Tặng quà các độc giả tích cực hăng say học tập nghiên cứu tại Thư viện Trường ĐHGTVT

Tặng sách cho CLB Bạn yêu sách ĐHGTVT

Đại diện Tổ chức Plan International tặng sách cho Trường ĐHGTVT

Đại diện Viện đào tạo quốc tế FPT tặng giáo trình cho Trường ĐHGTVT

Thăm quan khu vực trưng bày sách - báo chí

Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: utc.edu.vn